Google Adsense là gì ? Kiếm tiền với Youtube không thể bỏ qua !

Google Adsense là gì…

Chào mừng bạn đã quay trở lại với Blog Hưng Chia Sẻ dot com. Nơi có thể tìm thấy mọi thứ về Youtube ?

Nếu đã bắt đầu bước chân vào con đường kiếm tiền trên internet, đặc biệt là kiếm tiền với Youtube, Hưng chắc chắn có một điều mà bạn không thể bỏ qua chính là Google Adsense !

 • Google Adsense là gì ?
 • Google Adsense hoạt động ra sao ?
 • Có mấy loại Google Adsense ? Phân biệt chúng ra sao ?
 • Kiếm tiền từ Google Adsense là như thế nào ?
 • Cách Google thanh toán thu nhập từ Google Adsense và Youtube cho bạn

Tất cả Hưng sẽ trình bày trong bài chia sẻ hôm nay.

Nào ! Cùng đi với Hưng để tìm hiểu những vấn đề này nhé..

GOOGLE ADSENSE LÀ GÌ ?

google adsense là gì

Khi nói tới Google Adsense ta có thể hiểu nó là một mạng lưới quảng cáo của Google,  nó có vai trò chính như cầu nối giữa:

 • Doanh nghiệp: người đang buôn bán, kinh doanh hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó. Họ muốn hiển thị quảng cáo đến cho người tiêu dùng, người mua hàng của họ.
 • Người sản xuất nội dung (Publisher): là người sở hữu một blog, trang web hay kênh Youtube. Là người nắm dữ lượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Google sẽ hiển thị quảng cáo mà doanh nghiệp muốn trên chính blog, trang web hay kênh Youtube của Publisher.

Đây là người bạn sẽ trở thành khi tham gia vào con đường kiếm tiền với Youtube ?

Vai trò cụ thể của từng người như sau:

 • Doanh nghiệp sẽ phải trả tiền để được hiển thị quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của mình trên trang web, blog, hay kênh Youtube của Publisher.
 • Publisher sẽ là người sản xuất ra những bài viết trên website, blog, sản xuất ra những video trên kênh Youtube để thu hút khách hàng tiềm năng xem quảng cáo hoặc nhấp vào quảng cáo của doanh nghiệp.

Vậy câu hỏi đặt ra Google có vai trò gì trong này ?

Thứ nhất: Google sẽ quyết định xem blog nào, trang web nào, kênh Youtube nào đủ điều kiện để tham gia vào việc đặt quảng cáo của doanh nghiệp. Thông qua những chính sách, điều khoản khi bạn đăng ký tham gia Google Adsense.

Thứ hai: Google cũng xem xét quảng cáo nào của doanh nghiệp phù hợp để đặt lên trang web, blog và kênh Youtube của Publisher. Thông qua một ứng dụng chạy quảng cáo chuyên dụng của Google là Google Adword (Chúng ta chưa cần quan tâm đến cái này lắm).

Thứ ba: Google sẽ theo dõi lịch sử người dùng. Xem bạn hay vào trang web nào ? xem những chủ đề gì ? hay chơi trò chơi gì ? hoặc đang quan tâm đến những sản phẩm, mặt hàng, dịch vụ gì ?

Để có thể phân phối quảng cáo đến cho bạn một cách hiệu quả và chính xác nhất. Nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi việc mua hàng cho doanh nghiệp. Đồng thời cũng hạn chế không làm người xem khó chịu vì quảng cáo không đúng.

Cùng Hưng tìm hiểu rõ hơn về cách quảng cáo sẽ được hiển thị như thế nào ở phần dưới nhé !

GOOGLE ADSENSE ĐƯỢC CHIA LÀM 2 LOẠI

1. GOOGLE ADSENSE CONTENT 

Đây là loại tài khoản adsense được đăng ký dành riêng cho trang website hoặc blog cá nhân. Khác với chia sẻ trong bài Youtube Partner ta có thể hiểu Google Adsense giống như một cái ví đựng tiền.

Thì Google adsense content này không những là cái ví mà còn tích hợp luôn bản hợp đồng, bản cam kết, những điều khoản giữa Google và nhà sản xuất nội dung.

Xem thêm: Youtube Partner là gì ? Mới kiếm tiền với Youtube phải biết !

Khi đăng ký thành công tài khoản Google adsense content thì trang web của bạn hoặc blog bắt đầu được đặt những quảng cáo của Google trên đó. Và có thể bắt đầu kiếm tiền từ Google Adsense với số tiền được tính dựa vào số lần quảng cáo được hiển thị và số lần nhấp chuột vào quảng cáo.

kiếm tiền từ google adsense

Như hình trên bạn có thể thấy:

  • Google đang đặt một banner quảng cáo lên Blog tham gia chương trình Google Adsense.
  • Banner quảng cáo được đặt ngay trong bài viết.
  • Banner này là công ty SuperForex đang muốn quảng cáo về dịch vụ trao đổi tiền tệ của bên họ.
  • Chúng ta có thể thấy góc trên bên phải của banner khi nhấp chuột vào sẽ có dòng chữ là “Quảng cáo của Google”.
  • Đây là quảng cáo do Google phân phối một cách tự động. Nói cách khác chúng ta không thể lựa chọn quảng cáo nào sẽ được đặt vào đây.

2. GOOGLE ADSENSE HOSTED

Hay còn được gọi là Google Adsense Youtube. Đây là loại tài khoản Adsense được đăng ký dành riêng cho kênh Youtube hoặc blogspot của Google.

Như ở trong bài Youtube Partner Hưng đã đề cập đến loại Google Adsense hosted này có thể hiểu đơn giản như là “một chiếc ví”.

Vì khi kênh Youtube của bạn đã đủ điều kiện và được tham gia chương trình đối tác Youtube (YPP), chính thức là lúc kênh Youtube của bạn được hiển thị quảng cáo để kiếm tiền.

Khi đó Google Adsense Hosted chỉ đóng vai trò là cái ví để đựng tiền Google thanh toán cho bạn.

Như hình phía trên bạn có thể thấy Google đã đặt hai banner quảng cáo:

  • Một ở góc trên bên phải của video trên Youtube.
  • Hai ở phần dưới ngay trong video khi video trên Youtube đang phát.

google adsense trả tiền như thế nào

Và đây là một trường hợp khác.

  • Google phát trực tiếp quảng cáo bằng video của vinamilk ngay trong video của kênh Youtube.
  • Bạn có thể thấy video quảng cáo hiển thị toàn bộ khung hình của video mà bạn đang xem.
  • Thường thì bạn có thể nhấp nút bỏ qua video quảng cáo này.
  • Đôi khi có những trường hợp bạn không thể bỏ qua mà phải xem hết video quảng cáo.
  • Và tất nhiên, việc hiện quảng cáo gì, và khi nào hiện quảng cáo khi nào không hiện quảng cáo, tất cả đều được Google phân phát một cách tự động và hoàn toàn ngẫu nhiên.

Kinh nghiệm: Bạn hãy xây dựng nội dung trang web, blog hay kênh Youtube của bạn thật sự chất lượng và có giá trị. Khi đó, bạn có thể thu hút được nhiều quảng cáo nhiều tiền, có giá trị cao đến với bạn.

Hãy trở thành người có giá trị trong từng bài viết, từng video bạn nhé !

KIẾM TIỀN TỪ GOOGLE ADSENSE NHƯ THẾ NÀO ?

Để có thể kiếm được tiền từ Google Adsense. Theo kinh nghiệm và những gì Hưng đã làm, thì bạn chỉ cần tập trung vào 2 yếu tố chính. Đó chính là:

Nội Dung Giá Trị + Xây Dựng Cộng Đồng 

1. Nội Dung Giá Trị:

Bạn có thể xây dựng một kênh Youtube để chia sẻ với mọi người dựa trên chính sở thích và đam mê của bạn.

Vì ở đâu đó, chắc chắn cũng sẽ có những người cùng chung đam mê và sở thích với bạn.

Và cũng vì chỉ có xây dựng trên nền tảng sở thích và đam mê thì bạn mới có thể dành nhiều thời gian để học hỏi, phát triển và gắn bó với nó.

NHƯNG HÃY NHỚ MỘT ĐIỀU ! Một từ khóa giúp cho những gì bạn làm sẽ bền vững lâu dài và ổn định. Đó chính là GIÁ TRỊ ! 

Ví dụ:

Bạn thích nuôi mèo. Hãy làm một kênh Youtube để chia sẻ cho những người khác về cách nuôi mèo. Cách mà bạn chăm sóc chúng như thế nào ?

Cách bạn huấn luyện chúng ra sao ? Cuộc sống hàng ngày với chúng như thế nào ? Có rất nhiều người cũng thích nuôi mèo giống như bạn.

Họ sẽ rất biết ơn bạn, nếu bạn làm những video chia sẻ cho họ về những kiến thức tuyệt vời đó ?

2.Xây Dựng Cộng Đồng:

Hãy tìm kiếm khán giả của bạn, quy tụ họ thành cộng đồng của mình và phục vụ họ thật tốt, giúp đỡ họ hết khả năng của mình !

Những người có chung niềm sở thích, có chung niềm đam mê với bạn. Chính họ sẽ là những người bạn, người đồng hành với bạn, là khán giả chất lượng nhất, những khán giả trung thành nhất của bạn. Và bạn có thể gọi họ là tài sản quý giá nhất mà bạn có.

Hãy chủ động đi tìm khán giả của chính bạn !

Ví dụ:

Hãy chia sẻ những video của bạn đến nơi khán giả của bạn ở đó, các hội nhóm thích mèo, nuôi mèo trên mạng internet, các diễn đàn về mèo.

THU NHẬP TỪ GOOGLE ADSENSE ĐƯỢC TRẢ RA SAO ?

Để hiểu được thu nhập từ Google adsense được trả ra sao, trước tiê n bạn phải hiểu các thuật ngữ sau:

1.CPM (Cost per 1000 impression) là giá mỗi 1000 lần Google hiển thị quảng cáo. Đây là giá tiền mà chính doanh nghiệp phải trả cho mỗi 1000 lần quảng cáo của họ được hiển thị. Bạn sẽ hỏi: có nhất thiết phải đủ 1000 lần mới được tiền không ? Câu trả lời là: Không. Quảng cáo sẽ được tính tiền mỗi lần nó hiển thị bạn nhé ! 1000 lần này giống như GIÁ SỈ ta hay mua đồ ngoài chợ. Và sỉ ở đây được tính là 1000 lần.

Ví dụ: Doanh nghiệp đặt giá cho 1000 lần hiển thị là 1$. Khi quảng cáo được hiển thị 1000 lần trên kênh của bạn thì doanh thu khi đó sẽ là 1$.

Đối với kênh Youtube thì một ngàn lượt xem không phải là điều gì quá lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn xem video thì quảng cáo cũng xuất hiện nhé ! Ở Việt Nam, tỉ lệ này rơi vào khoảng 30 – 50%

2.CPC (Cost per Click) là giá mỗi lần người xem của bạn nhấp vào quảng cáo. Đây là tiền được tính dựa vào số lần quảng cáo được nhấp vào.

Ví dụ: Doanh nghiệp đặt giá là 1$ cho 1 lần nhấp vào quảng cáo. Khi quảng cáo đó được hiển thị và người xem nhấp vào quảng cáo thì doanh thu sẽ là 1$ mà không cần tính dựa vào lượt hiển thị.

3.RPM là doanh thu mỗi nghìn lần hiển thị. Thể hiện thu nhập ước tính bạn sẽ kiếm được cho mỗi 1000 lần hiển thị mà bạn nhận được.

RPM không phải là số tiền thực tế, mà chỉ là ước lượng thôi bạn nhé. RPM được tính bằng cách chia thu nhập ước tính của bạn cho số lần xem trang hoặc số lần hiển thị hoặc số truy vấn bạn nhận được, sau đó nhân với 1000.

Công thức:

RPM = (Thu nhập ước tính / Số lần xem trang) * 1000

Ví dụ: Nếu bạn kiếm được khoảng 0,15 đô la từ 20 lần xem trang, khi đó RPM của trang sẽ bằng (0,15 đô la / 20) * 1000, hay 7.5 đô la.

YOUTUBE TRẢ TIỀN NHƯ THẾ NÀO ?

youtube trả tiền như thế nào

Thu nhập từ kênh Youtube của bạn sẽ được báo cáo mỗi ngày. Nhưng thường báo cáo sẽ đến trễ khoảng 2 – 3 ngày. Dễ hiểu hơn là tiền của ngày hôm nay bạn kiếm được từ quảng cáo thì sẽ được Youtube cập nhật vào 3 ngày sau.

Nhưng bạn phải đợi tới ngày mùng 10 hàng tháng, thì tiền từ trong kênh Youtube mới được chuyển về ví Google Adsense. Khi tiền quảng cáo của bạn đạt tới ngưỡng thấp nhất để thanh toán (MIN PAY) là  100 đô la. Google sẽ tiến hành thanh toán cho bạn bắt đầu từ ngày 21-26 hàng tháng.

Ví Google Adsense sẽ có dạng như thế này cho cả Content lẫn Hosted

Tại Việt Nam, những nhà sản xuất nội dung video (publisher), hay người làm Youtube sẽ nhận tiền từ Google thông qua 2 hình thức phổ biến sau:

 • Chuyển khoản ngân hàng. Google sẽ chuyển thẳng tiền vào tài khoản của bạn. Ví dụ như: ACB, VietcomBank, VietinBank,…
 • Chuyển tiền qua dịch vụ chuyển tiền quốc tếWestern Union. Như bạn thấy ở trên, vì Hưng muốn nhận tiền đô nên Hưng đã lựa chọn hình thức nhận tiền qua Western Union .

Khi chuyển tiền cho bạn, Google sẽ gửi cho bạn một email với nội dung là đã thanh toán tiền cho bạn, đăng nhập vào Google Adsense kiểm tra đi nhé. Hưng thì khoái nhất khúc này ?

google adsense thanh toán như thế nào

Sau khi đăng nhập vào Google Adsense, bạn sẽ nhận được 1 biên lai như hình dưới. Nhiệm vụ của bạn là lấy MÃ RÚT TIỀN gồm 10 số. Lấy chứng minh nhân dân, hoặc giấy phép lái xe để ra ngân hàng và rút đô la về nhà nhé !

nhận tiền adsense qua bank

Còn một hình thức nữa là nhận SÉC xong bạn ra ngân hàng rút tiền. Nhưng cách này hơi lâu và rủi ro tấm SÉC không đến tay. Hưng không nói về cách này nhé !

Bạn có thể xem thêm video tóm tắt Google Adsense là gì bên dưới nhé !

Wow..

Hưng thấy bài chia sẻ “Google Adsense là gì” này cũng hơi dài rồi đấy.  Bạn đọc tới đây thì Hưng chắc chắn một điều.

Khát khao được thay đổi của bạn tuyệt vời lắm ! Bạn là một người tuyệt vời !

Hưng sẽ tóm lại như sau, bạn chỉ cần nhớ:

 1. Google Adsense là gì ?
 2. Các loại Google Adsense, cách phân biệt ra sao ? Cũng như cách quảng cáo sẽ hiển thị.
 3. Hiểu được kiếm tiền từ Google Adsense là như thế nào ?
 4. Thu nhập từ Google Adsense được trả như thế nào ?
 5. Youtube trả tiền như thế nào ?

Bắt đầu từ bài chia sẻ sau, Hưng sẽ bắt đầu chia sẻ vào phần thực chiến luôn bạn nhé. Không lí thuyết suông nữa. Bạn nhớ đừng bỏ lỡ bài nào đấy !

Nếu bài chia sẻ này của Hưng hay và có giá trị đối với bạn. Đừng quên giúp Hưng chia sẻ nó đến với nhiều người hơn bạn nhé !

Cám ơn bạn đã theo dõi và ủng hộ Hưng !

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN