5 Cách xác định chủ đề làm Youtube hiệu quả nhất

Nếu bạn muốn làm một kênh Youtube cho mình và đang loay hoay không biết nên làm về cái gì, chủ đề gì.

Hãy đọc bài chia sẻ của Hưng về cách xác định chủ đề làm Youtube dưới đây.

Hưng chắc chắn câu hỏi của bạn sẽ dễ trả lời hơn rồi đấy.

Mục tiêu của bài chia sẻ này, Hưng muốn giúp bạn lựa chọn được một chủ đề phù hợp để xây dựng và phát triển kênh Youtube của riêng mình.

các chủ đề content youtube

CHỌN CHỦ ĐỀ LÀM YOUTUBE HIỆU QUẢ VÀ BỀN VỮNG ?

Sau đây là 5 cách chọn chủ đề làm Youtube bền vững và hiệu quả nhất.

Hưng sẽ không dựa trên cơ sở tiền bạc, hay những chủ đề nhiều tiền để hướng các bạn đi theo.

Vì đây là cách chọn chủ đề mà Hưng thấy không hiệu quả và mệt mỏi. Mệt mỏi vì cạnh tranh, mệt mỏi vì không hợp với bạn, với sức với của bạn. Có đôi lúc bạn sẽ rơi vào trạng thái gọi là hoang mang, không biết đi đâu về đâu.

Lúc nào cũng phải gọi là gắng sức chạy theo. Đến một lúc nào đó bạn mệt mỏi, chán nản rồi bạn sẽ bỏ cuộc. Tất cả chúng ta đều không muốn điều đó đúng không nào ?

Và bạn đến blog này của Hưng chẳng phải cũng vì quá mệt mỏi với những công việc không phải sở thích và đam mê của bạn ở ngoài kia đúng không nào ?

Vậy bạn hãy chọn chủ đề để xây dựng kênh Youtube của mình theo 5 cách sau:

#1. CHỌN CHỦ ĐỀ THEO SỞ THÍCH VÀ ĐAM MÊ

Nếu bạn muốn thành công trên Youtube thì chủ đề bạn làm, nó phải gắn bó với cuộc sống hàng ngày, gắn liền với niềm đam mê của bản thân bạn.

Bạn đam mê làm đẹp, bạn hãy làm video chia sẻ về việc làm đẹp của bạn. Bạn thích làm bánh, hãy làm video chia sẻ với mọi người vềcách làm ra những món bánh độc đáo của bạn ?

chủ đề làm Youtube 2019

Kênh Youtube chia sẻ về đam mê làm bánh

 

 Trên đây là kênh Youtube Savoury Days Kitchen, một kênh Youtube khá nổi tiếng về việc chia sẻ với mọi người công thức và cách làm ra những chiếc bánh độc đáo.

Nếu bạn giỏi về máy tính, hãy chia sẻ những kiến thức tuyệt vời mà bạn có về máy tính cho những người khác. Bạn thích nuôi chó ? Hãy làm những video về chia sẻ cách chăm sóc và huấn luyện những con chó của bạn.

Bạn thích yoga, hãy làm video chia sẻ, hướng dẫn cho mọi người cách tập yoga được như bạn. Hay bạn có nhóm bạn thích diễn xuất ? Hãy cùng nhau lập thành nhóm và sản xuất những video hay và ý nghĩa cho mọi người.

Như Hưng thích viết blog và mê làm Youtube, mê marketing và kiếm tiền trên mạng…

Vâng ! Xung quanh chúng ta có rất nhiều sở thích và rất rất nhiều những đam mê. Dĩ nhiên, đây là cái Hưng muốn bạn hướng tới. Vì chỉ có sở thích và đam mê của bạn, thì bạn mới có nhiều động lực để gắn bó với nó lâu dài.

Bạn đã bao giờ tự ngồi lại hỏi mình câu hỏi này như Hưng chưa ?

Đó là: “Có việc gì chỉ có chơi mà không làm không ?!”

Câu trả lời là: “Có ! Đó là làm cái mà mình đam mê, mình thích thú. Thì suốt ngày chỉ có chơi chứ không gọi là làm ?”

Bạn có muốn được như vậy không ? Hãy suy nghĩ đi nhé ! Hãy tự hỏi mình, có điều gì làm bạn thích thú, phấn khởi tới mức khi đã kiếm được rất nhiều tiền, bạn vẫn muốn làm nó ?

Một khi bạn đã chọn được chủ đềchính cho mình rồi, thì có rất nhiều cách để khai thác chủ đề đó. Ví dụ: Yoga giảm cân, Yoga chữa bệnh, Yoga cho trẻ em, Yoga cho phụ nữa sau sinh…

Hãy chọn một chủ đề mà bạn đam mê nhất, cảm thấy thoải mái nhất để thể hiện chính bản thân mình, thể hiện cái tôi không lẫn vào đâu được của bạn.

Để có thể dành cả tuổi thanh xuân để chơi với nó nhé !

#2. CHỦ ĐỀ MIỄN PHÍ HAY CẦN CHI PHÍ ĐẦU TƯ

Sẽ có những chủ đề rất dễ dàng để quay ví dụ như bạn thích đọc sách. Hãy làm kênh Youtube chia sẻ về những cuốn sách bạn đã đọc, tóm tắt nội dung, cảm nghĩ và những bài học mà bạn đã học được.

Đằng nào bạn cũng mua sách để đọc, chỉ cần kết hợp thêm một chiếc điện thoại có thể quay phim tốt một chút. Thêm một chiếc micro thu âm. Như vậy sẽ đỡ được một khoản chi phí kha khá đúng không nào ?

chọn chủ đề làm Youtube

 

Như anh chàng chủ kênh Săn bắt hái lượm (Tuấn Anh). Anh chàng yêu thích động vật và những diễn viên trong video của anh ấy thường là rắn, cá sấu, nhện… Là những con vật gắn liền với cuộc sống thường ngày của anh ấy. Nên cũng không tốn chi phí gì nhiều.

Hiện nay doanh thu từ kênh Youtube của anh ấy là 100 triệu mỗi tháng. Khi nào có dịp mình sẽ mời anh ấy làm khách mời, chia sẻ kinh nghiệm về kênh Youtube Săn Bắt Hái Lượm cho bạn nhé.

Bên cạnh những chủ đề tốn ít hoặc không tốn chi phí đầu tư, thì cũng có những chủ đề đòi hỏi bạn phải đầu tư một cách nghiêm túc. Từ thiết bị quay phim, dựng phim cho đến diễn viên, nếu muốn kiếm được tiền từ nó.

Ví dụ như kênh Trung Ruồi Official. Đây là một kênh thường xuyên lên top phổ biến của Youtube về những video nội dung ca nhạc hài hước. Nhưng ít ai biết phía sau là cả một đội ngũ ekip làm phim và truyền thông.

những chủ đề làm youtube

Kênh ca nhạc hài hước của Trung Ruồi

Như bạn thấy có rất nhiều, rất nhiều chủ đề cho bạn lựa chọn. Nhưng chủ đề miễn phí hay tốn kém chi phi như thế nào ? Thì bạn hãy tự mình lựa chọn và quyết định nhé !

Hưng thấy đa số những người mới làm Youtube thường sáng tạo từ những thứ có sẵn và tốn kém ít chi phí. Tất cả mọi thứ đa số gắn liền với cuộc sống như Hưng đã chia sẻ ở trên. Bạn sẽ cảm thấy nó rất thoải mái.

#3. CHỦ ĐỀ GẮN VỚI VIỆC PHÁT TRIỂN KINH DOANH

Nếu bạn đang kinh doanh, bạn là một chủ doanh nghiệp. Dù là lớn hay nhỏ, thì Hưng nghĩ cũng không thể bỏ qua một kênh làm marketing 0 đồng, nhưng hiệu quả như Youtube.

Tại sao nói nó là kênh marketing 0 đồng thì Hưng sẽ có bài chia sẻ khác khi nói về thuật toán của Youtube nhé.

Lấy một ví dụ cụ thể là kênh Yamaha Trung Tá. Mục đích ban đầu là làm Youtube để quảng bá cho việc bán xe máy của anh. Hiện nay, anh cũng đã trở thành một Youtuber nổi tiếng với dòng xe máy Yamaha.

làm youtube chủ đề gì

Kênh chuyên về xe máy Yamaha của Tuấn Trung Tá

 

Hoặc ngược lại, như kênh Thơ Nguyễn Family từ một kênh chuyên sản xuất những video nội dung cho trẻ em, phục vụ trẻ em, thì cũng đã phát triển lên thành một doanh nghiệp trên internet, kinh doanh đồ chơi cho trẻ em.

Và có một kênh chuyên review đồ chơi do của hàng của mình bán. Và thông qua video quảng bá sản phẩm của cửa hàng. Như bạn có thể thấy dòng phía dưới có ghi số điện thoại để đặt hàng.

chủ đề làm video youtube

Thơ Nguyễn bán hàng thông qua kênh Youtube

Ngay cả một tập đoàn lớn như Vinamilk, cũng rất chú trọng trong việc xây dựng và phát triển kênh Youtube thương hiệu cho riêng mình. Với kênh Youtube hơn 1 triệu người đăng ký.

Hãy xây dựng một kênh Youtube gắn liền với công việc kinh doanh của bạn để trao đi giá trị. Ngày nay, giữa hàng ngàn hàng vạn đối thủ cạnh tranh, một điểm có thể làm bạn bật lên giữa các đối thủ đó chính là giá trị của bạn.

Hãy chia sẻ những giá trị mà bạn có để giúp ích cho khách hàng mà bạn muốn phục vụ.

Một điều Hưng có thể nhận thấy rằng, Youtube đang mang lại cho chúng ta rất nhiều cơ hội tuyệt vời.

#4. CHỦ ĐỀ CHO NGƯỜI KHÔNG THÍCH NÓI NHIỀU

Theo luật mới của Youtube năm 2019, thì việc xây dựng một kênh Youtube nhưng không có ngôn ngữ thì khả năng được tham gia chương trình đối tác để kiếm tiền với Youtube khá thấp. Buộc bạn phải đầu tư rất kĩ lưỡng vào kịch bản, nội dung video. Buộc phải có video giới thiệu về kênh và định hướng phát triển của kênh.

Đồng thời, phải có nhân vật đại diện cho toàn bộ kênh thì mới có khả năng được tham gia chương trình đối tác (YPP).

Nhưng để kiếm tiền với Youtube thì có rất nhiều cách. Nếu như bạn lựa chọn con đường kiếm tiền chính là từ chương trình đối tác với Youtube thì nên cân nhắc cách chọn chủ đề này.

Xem thêm tại: Youtube Partner là gì? Mới kiếm tiền với Youtube phải biết điều này !

Còn nếu như bạn kiếm tiền từ việc bán hàng trên kênh Youtube hoặc phát triển, quảng bá thương hiệu thì cũng không cần chú ý nhiều lắm đến vấn đề này.

tìm chủ đề ngách youtube

Hình ảnh Lý Tử Thất đang nấu nướng trong video do cô và ekip sản xuất

Một trường hợp tiêu biểu cho thể loại này là kênh Youtube của một cô gái Trung Quốc tên là Lý Tử Thất . Những video do cô thực hiện xoay quanh việc chế biến các món ăn từ cây nhà lá vườn và cuộc sống trong rừng của 2 bà cháu.

Đôi khi có một vài lời đối thoại giữa bà và cháu. Nhưng xuyên suốt cả kênh là những đoạn phim sâu lắng. Nó mang cảm xúc sâu sắc cho người xem về một cuộc sống thanh bình nơi núi rừng.

#5. CHỦ ĐỀ ĐẶC BIỆT, ĐỘC ĐÁO, TÀI NĂNG KHÓ BẮT CHƯỚC

Nếu bạn là một người cực kỳ cá tính, có tài năng và thích làm những điều mà người khác không làm được, thì đừng chần chừ.

Hãy bắt đầu thực hiện ngay một kênh Youtube nhé.

Và năm 2019, Youtube rất ưu ái đề xuất cho những nội dung độc nhất vô nhị như vậy. Và khả năng thành công của bạn là rất cao.

chủ đề kiếm tiền youtube 2019

Kênh sáo trúc mão mèo

Kênh Youtube Sáo Trúc Mão Mèo là một trường hợp điển hình mà Hưng cũng đã theo dõi từ lâu. Tài năng thổi sáo, âm nhạc, kết hợp với kinh doanh về nhạc cụ.

Đặc biệt là cung cấp sáo trúc cho thị trường trong nước và nước ngoài. Từ năm 2017, doanh thu cho chủ nhân kênh sáo trúc mão mèo không dưới 3 – 4 tỷ/ tháng. 

Xem thêm video 5 Cách xác định chủ đề làm Youtube hiệu quả nhất tại đây :

 

5 TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ MỘT CHỦ ĐỀ LÀM YOUTUBE

Sau khi đã chọn được chủ đề thì trước khi bắt tay vào hành động. Bạn cần đánh giá lại chủ đề của mình theo 5 tiêu như sau.

Vì làm Youtube là một quá trình gắn bó lâu dài. Chúng ta cần hình dung được những khó khăn và thách thức của từng chủ đề mà mình chọn ngay từ đầu.

Để khi đối mặt với nó, thì chúng ta cũng đã có những phương án thích hợp.

#1.RÀO CẢN CỦA CHỦ ĐỀ ĐÓ LÀ GÌ ?

Hãy xem xét lại kỹ càng chủ đề bạn chọn, nó có những khó khăn gì ? hay rào cản gì bạn sẽ gặp khi chọn làm chủ đề này ?

Hãy thử tưởng tượng, chủ đề bạn chọn là sản xuất video hài ngắn, hài học đường. Vậy thì khó khăn và rào cản ở đây là gì ?

  • Bạn chỉ có một mình, bạn có sẵn sàng làm hài độc thoại không ?
  • Chủ đề đó cần máy quay xịn, bạn đã sẵn sàng bỏ ngân sách ra mua thiết bị không ?
  • Bạn không rành về kĩ thuật dựng phim, bạn đã chuẩn bị tinh thần để học về dựng phim hoặc thuê một người chỉnh sửa video cho bạn chưa ?
  • Bạn không có người hướng dẫn ? Bạn đã chuẩn bị tinh thần tìm một người nào đó huấn luyện cho bạn chưa ?

Hãy suy nghĩ những rào cản, khó khăn đó bạn có thể vượt qua không ?

Nếu có thì tuyệt vời ! Chúc mừng bạn. Có thể bạn thiếu kỹ năng, nhưng chắc chắn bạn có thể học nếu bạn tự tin vào điều đó !

Nếu những rào cản đó quá khó đối với bạn, thì mình khuyên bạn hãy lựa chọn một chủ đề khác phù hợp hơn. Hoặc một hướng đi khác thích hợp cho riêng bản thân bạn.

#2.ĐỘ CẠNH TRANH CÓ CAO KHÔNG ?

Chủ đề bạn làm cạnh tranh có cao không, có nhiều người làm chưa ?

Một ngày có bao nhiêu video như vậy được sản xuất ra và tải lên Youtube ?

Nếu độ cạnh tranh quá cao, thì khả năng thất bại của bạn cũng rất cao.

Với tiêu chí này chúng ta sẽ có cách. Đó chính là đi đường hẻm, hay tìm ra thị trường ngách cho riêng mình ? Hưng sẽ chỉ cho bạn ở bài chia sẻ sau nhé !

#3.RỦI RO LÀ GÌ ?

Chủ đề bạn chọn sẽ có những rủi ro gì ?

Ví dụ như về chủ đề vẽ và tô màu cho trẻ em. Đã có một thời gian chủ đề này rất thịnh và phát triển. Nhưng do chủ đề làm Youtube này không mang lại giá trị cho người xem. Những hành động cứ lặp đi lặp lại, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em. Nên thuật toán và chính sách của Youtube thay đổi. Những nội dung vẽ và tô màu như này bị tắt kiếm tiền và bị Youtube xóa khỏi hệ thống.

Hoặc ví dụ khác bạn để ý có những kênh làm chủ đề về tổng hợp tin tức buộc bạn phải sản xuất video liên tục, nếu không sẽ không có thu nhập. Đây cũng được xem là một rủi ro, làm thì có người xem có tiền, không làm thì không có tiền. Và đây là cái mà Hưng không muốn các bạn hướng đến.

#4. CHỦ ĐỀ LÀ TRƯỜNG TỒN BỀN VỮNG HAY THỜI VỤ ?

Chủ đề mà bạn chọn là lâu dài hay ngắn hạn là trường tồn bền vững hay là chủ đề thời vụ ?

Ví dụ:

  • Chủ đề làm đẹp, bạn làm về giảm cân và nhu cầu giảm cân của mọi người lúc nào cũng có. Hôm nay có, ngày mai có, tuần sau có, năm sau cũng có.

Đây là những chủ đề rất bền theo thời gian. Nếu bạn muốn tạo ra nguồn thu nhập thụ động thì chắc chắn phải chọn những chủ đề bền vững như vậy.

  • Chủ đề tin tức về bóng đá Việt Nam, bạn làm về Công Phượng, Quang Hải. Hôm nay có người xem, mai có người xem, nhưng 3 năm sau chắc gì người ta đã nhớ tới Quang Hải là ai ? hay Công Phượng là ai ?

Đây là những chủ đề ngắn hạn hơn, và theo thời gian những chủ đề đó sẽ không thể nào bền vững và tạo ra thu nhập thụ động và bền vững cho bạn được.

Và một điều mà Hưng xin lưu ý luôn với bạn đó là:

Muốn nội dung bền vững thì nó phải có giá trị với người xem, giúp khán giả giải quyết nhu cầu, vấn đề.

Ví dụ như sau khi đọc xong bài chia sẻ này, bạn biết xác định chủ đề làm Youtube thích hợp với bạn.

Vì Hưng chắc chắn một điều rằng, Youtube có thay đổi như thế nào thì nó cũng hướng tới người dùng, tạo ra những gì có lợi ích cho người dùng.

Cho nên hãy nghĩ tới khán giả của bạn !

#5. KHẢ NĂNG MỞ RỘNG CHỦ ĐỀ NHƯ THẾ NÀO ?

Bạn phải xem xét về khả năng mở rộng chủ đề của bạn sau này như thế nào ?

Khi sau này kênh bạn đã phát triển lớn tới một mức nào đó.

Ví dụ:

  • Bạn chọn chủ đề làm đẹp và làm nội dung về giảm cân tự nhiên bằng cách ăn uống.

Khi kênh bạn lớn và bao phủ hết tất cả những cách ăn uống để giảm cân tự nhiên.

Bạn có thể mở rộng chủ đề qua cách ăn uống tự nhiên để vòng một săn chắc chẳng hạn ?

  • Bạn chọn chủ đề làm đẹp và làm nội dung về trang điểm khuôn mặt.

Sau này khi bạn đã là kênh lớn chuyên trang điểm về khuôn mặt, bạn có thể chuyển qua hướng dẫn cách làm tóc.

Vì khi trang điểm, cũng thường quan tâm đến yếu tố về tóc đúng không ạ ?

  • Bạn chọn chủ đề chăm sóc phụ nữ mang thai.

Bạn làm nội dung để phục vụ cho phụ nữ mang thai. Sau này bạn có thể mở rộng chủ đề qua cách chăm sóc và giáo dục con cái.

Vì khán giả sẽ chuyển từ giai đoạn mang thai sau nuôi con, và giáo dục con cái.

HÃY BỎ THỜI GIAN SUY NGHĨ NHỮNG ĐIỀU TRÊN TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU MỘT CUỘC HÀNH TRÌNH DÀI BẠN NHÉ !

Đây là tất cả những gì Hưng muốn chia sẻ với bạn khi bắt đầu chọn chủ đề làm youtube hiệu quả và bền vững.

Nếu thấy bài chia sẻ này của Hưng có ích cho bạn thì đừng quên giúp Hưng chia sẻ nó đến với nhiều người cần nó bạn nhé !

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN