Bà Tân Vlog nội dung không có chiều sâu ? Hay bài học Con Cá Leo Cây ?

BÀ TÂN VLOG HIỆN TƯỢNG CỦA LÀNG YOUTUBE VIỆT NAM

Chào mừng bạn đã quay trở lại với Blog Hưng Chia Sẻ dot com ! Nơi bạn có thể tìm thấy mọi thứ liên quan về Youtube.

Như Hưng có chia sẻ trong bài Youtube Partner là gì, Hưng có nhắc đến xu hướng người lớn tuổi làm Vlog xuất hiện ngày càng nhiều.

Hôm nay, Hưng sẽ chia sẻ với bạn về một kênh Youtube nổi lên như một hiện tượng của làng Youtube Việt Nam, đó chính là kênh Bà Tân Vlog. Mình có xem video của Bà Tân Vlog và ấn tượng với câu:”Bà chào các cháu ! Cục sì lầu bà tân vê lốc”?.

Nhưng trước khi bắt đầu vào nội dung chính mà Hưng muốn chia sẻ, thì chúng ta hãy cùng điểm qua một vài ý chính về Bà Tân Vlog để hiểu rõ hơn nhé !

BÀ TÂN VLOG LÀ AI ? BÀ TÂN VLOG QUÊ Ở ĐÂU ?

Theo thông tin mà chính chủ chia sẻ thì Hưng được biết Bà Tân Vlog sinh năm 1961 , hiện đang sinh sống tại tỉnh Bắc Giang cùng con trai cũng là một Youtuber nổi tiếng với kênh Youtube Hưng Vlog hơn 1 triệu 200 nghìn người đăng ký. Đây cũng được cho là một lý do khiến cho kênh bà Tân Vlog được phát triển với tốc độ chóng mặt.

bà tân vlog quê ở đâu

NỘI DUNG KÊNH BÀ TÂN VLOG LÀM VỀ CHỦ ĐỀ GÌ ?

Nội dung chính của những video trên kênh bà Tân Vlog quay lại cảnh nấu nướng, chế biến những đồ ăn, thức uống bằng sự hài hước, dí dỏm và mộc mạc theo kiểu nông dân của bà. Từ những món quen thuộc hàng ngày như: bún đậu mắm tôm, cá viên chiên, trứng cút lộn, cánh gà nướng, chân gà nướng, … Những món ăn quen thuộc đó dưới bàn tay và sự vui tính của bà Tân được chế biến với kích thước và số lượng khổng lồ.

Những video về đồ ăn thức uống khổng lồ trên kênh của bà, cũng là một dạng nội dung rất phổ biến mà giới trẻ hay xem hiện nay.

Đặc biệt, nó làm mình nhớ đến kênh Hữu Bộ Vlogs, Thiệu Nhất Nguyên là những kênh Youtube cũng làm về những món ăn khổng lồ rất được giới trẻ quan tâm thích thú. Hiện tại 2 kênh này cũng đạt được hơn 1 triệu 500 nghìn người đăng ký.

bà Tân Vlog làm trà sữa

BÁO CHÍ MẠNG NÓI THẾ NÀO VỀ BÀ TÂN VLOG ?
1. Bà Tân Vlog: Hiện tượng mạng hay sự sáng tạo tạm bợ, thiếu chiều sâu của cộng đồng YouTube Việt?

Đây là tiêu đề chính của bài viết phân tích về bà Tân Vlog trên kênh 14. Trong bài viết cũng có một đoạn đánh giá nội dung của kênh bà Tân Vlog là nội dung tạm bợ, giật gân, không có chiều sâu. Đồng thời cũng trên kênh 14 có một bài viết khác, nhằm so sánh với kênh bà Tân và quảng cáo cho một kênh khác làm về ẩm thực ?

2. Bà Tân Vlog là ai mà gây bão mạng với những video hàng triệu view?

Đây là tiêu đề của một bài viết khác của trang tinmoi.vn. Kênh bà Tân Vlog được đề cập đến  trong bài: “Bà Tân Vlog – kênh YouTube mới nổi nhưng lượt tương tác ‘khủng'”. Đồng thời trong bài viết cũng chia sẻ quan điểm của một bạn game thủ như sau: “Mình thấy bà Tân như một cái máy không hồn, chẳng cảm nhận thấy 1 chút đam mê nào trong con người ấy. Tớ thất vọng vì thế hệ trẻ Việt lắm”.

3. Bà Tân Vlog – Câu chuyện nông dân làm Youtube và đổi đời nhờ công nghệ

Không phải một hotgirl, hotboy hay ngôi sao hạng A của showbiz, người nông dân thực thụ có tên “bà Tân” đang là nhân vật “làm mưa làm gió” trên mạng xã hội khi sở hữu kênh Youtube riêng có hơn 500k lượt đăng ký chỉ sau khoảng 2 tuần thành lập với nội dung là nấu những món ăn bình thường nhưng với kích thước khổng lồ.

Hình ảnh không có gì quá bắt mắt nhưng nhờ sự giản dị, mộc mạc của bà Tân đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ cộng đồng mạng.

Đây là đánh giá của báo Yeah 1, Yeah 1 cũng là một người làm truyền thông lớn của Việt Nam. Nhưng gần đây có những điều tiếng không được tốt lắm giữa Yeah 1 và Youtube.

4. Bà Tân Vlog là ai mà cộng đồng YouTube Việt Nam liên tục nhắc tên trong ngưỡng mộ?

Sự phổ biển nhanh chóng của kênh Bà Tân Vlog đã khiến không ít YouTuber và Facebooker phải bất ngờ. Đó chính là quan điểm chính được đưa ra trong bài viết trên trang vietnammoi.vn.

BÀI HỌC CON CÁ LEO CÂY LÀ GÌ ? CÓ LIÊN QUAN GÌ ĐẾN BÀ TÂN VLOG ?

Bạn có biết bài học về con cá leo cây không ? Hãy để Hưng chia sẻ lại bài học này nhé ! Bài học như sau, dựa trên một câu nói nổi tiếng của nhà bác học đại thiên tài Albert Eistein “Tất cả mọi người trên thế giới đều thông minh, nhưng nếu bạn đánh giá sự thông minh của 1 con cá qua khả năng leo cây của nó thì con cá đó cả đời nghĩ rằng mình là con cá ngốc nghếch”.

bà tân vlog là ai

Thực tế bài học này là như thế nào ? Ở đây Hưng sẽ lấy luôn kênh Bà Tân Vlog để chia sẻ với bạn về cách nhìn của Hưng như sau nhé !

Bà Tân Vlog lý do tại sao kênh lại tăng trưởng cực nhanh và được nhiều người ủng hộ ? Theo bạn do đâu ?

Theo Hưng nhận thấy là do:

  • Đối tượng khán giả bà chọn là các bạn trẻ, đối tượng này được tiếp cận internet và điện thoại thông minh rất nhiều.
  • Chủ đề ẩm thực khổng lồ siêu cay đang được giới trẻ yêu thích của bà cũng là một phần để phục vụ đối tượng khán giả trẻ.
bà tân vlog nhà ở đâu

Đa phần là khán giả trẻ theo dõi những nội dung siêu khổng lồ

  • Một bà “nông dân” 58 tuổi làm Youtube khá lạ đối với nhiều người, nên cũng khiến nhiều người cũng tò mò.
  • Phần chính và cũng là quan trọng nhất là do phong cách “hài hước, dí dỏm, mộc mạc, lời nói đơn giản với chất giọng địa phương” mà chính bà cũng không nhận ra được. Có thể gọi là CÁI DUYÊN ! (đây là cái mà bà Tân giỏi nhất và giúp mọi người yêu quý bà)

Chủ yếu mọi người vào xem kênh bà Tân Vlog và đều nhận được những nụ cười, những niềm vui thông qua lời nói, hành động, cách mà bà nấu các món khổng lồ hơn. Chứ không phải do mọi người muốn vào kênh để học cách nấu ăn bài bản chuyên nghiệp một món ăn từ A đến Z đúng không nào ? (đây là khả năng leo cây)

Nếu bạn muốn học nấu ăn một cách bài bản và chuyên nghiệp như lên thực đơn thế nào ? đi chợ ra sao ? lựa đồ ăn như thế nào ? chuẩn bị nguyên vật liệu là gì ? bao nhiêu ? gia vị gì ? Hưng tin kênh Bà Tân Vlog sẽ không phải là kênh bạn lựa chọn.

Nhưng nếu bạn muốn nhận lấy nụ cười, sự vui vẻ, sự giản dị mộc mạc và niềm vui tích cực trong cuộc sống, thì Hưng chắc là kênh bà Tân Vlog là một kênh không thể bỏ qua.

Do đó, các bạn hãy công tâm mà đánh giá, công tâm mà nhận xét. Và theo Hưng thấy thì tất cả những video trên kênh của Bà Tân Vlog đều thuộc danh mục GIẢI TRÍ. Vâng, là GIẢI TRÍ ! Chứ không phải là hướng dẫn và phong cách, hay giáo dục.

bà Tân vlog chân gà

Video của kênh bà Tân Vlog được phân loại theo GIẢI TRÍ

Trên Youtube cũng có một chương trình gameshow với tên gọi là NHANH NHƯ CHỚP, không biết bạn có theo dõi không ạ ?

Chương trình đưa ra những câu hỏi không giống ai thách đố người chơi, và câu trả lời cũng chả giống ai nếu như không muốn gọi là nhảm. Nhưng, chúng ta phải xét lại một điều. Mục đích của gameshow đó là GIẢI TRÍ, là mang lại tiếng cười, chứ không phải là để học hỏi những kiến thức khoa học, hàn lâm. Nên chúng ta cũng thấy nó bình thường.

bà tân vê lốc

Câu hỏi: Trường Giang thích đào đất rồi chui xuống ngồi thì gọi là gì ?
Trả lời: Ham hố 

Quay trở lại với kênh bà Tân Vlog, nếu chúng ta đưa ra quan điểm nội dung tạm bợ, thiếu chiều sâu, thì phải hỏi lại chúng ta là. Chúng ta đang đánh giá theo chiều nào, theo góc độ nào ? là góc độ giải trí hài hước vui nhộn, hay góc độ là một chuyên gia ẩm thực ? Hưng hy vọng qua bài chia sẻ này, mọi người có thể tự rút ra đánh giá cho riêng mình.
Có một câu nói rất hay mà Hưng đã học được, và nó cũng chính là quan điểm của Hưng về Bà Tân Vlog đó là !

“Khi bạn thấy ghét ai đó, là do bạn cảm thấy thua kém họ.”

4 BÀI HỌC RÚT RA ĐƯỢC QUA KÊNH BÀ TÂN VLOG

Qua hiện tượng bà Tân Vlog, chúng ta có thể học được những bài học sau:

1. BÀI HỌC VỀ XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG.

Ở phần trên Hưng có nói, lý do kênh bà Tân Vlog lên nhanh một phần là do con trai của bà cũng là một Youtuber với kênh Youtube hơn 1 triệu 200 nghìn lượt đăng ký.

Theo kinh nghiệm của Hưng về xây dựng cộng đồng Youtube !

Nếu như cộng đồng của bạn xây dựng không chất lượng, không có lượng tương tác cao giữa người hâm mộ và người tạo ra cộng đồng. Thì cho dù kênh có nhiều người đăng ký đến thế nào chăng nữa. Bạn cũng không thể quảng bá cho một kênh Youtube khác lên nhanh như vậy.

Và ở trường hợp này là kênh Hưng Vlog đã quảng bá cho kênh của bà Tân Vlog RẤT HIỆU QUẢ. Cho thấy khán giả của kênh Hưng Vlog cũng rất chất lượng. Đây là một bài học mà Hưng đã lấy chính bản thân mình để trải nghiệm, và Hưng hiểu rõ nhất ! Cũng có một câu nói như này.

“Nếu bạn xây dựng một kênh chất lượng thì bạn sẽ có nhiều kênh chất lượng.

Nếu bạn xây dựng một kênh chẳng ra gì, thì một triệu kênh khác cũng chẳng ra gì”

hưng vlog là ai

2. BÀI HỌC VỀ CÁCH LỰA CHỌN NỘI DUNG LAN TRUYỀN NHANH

Những chủ đề hài hước, dí dỏm cũng là một dạng chủ đềcó tốc độ lan tỏa rất nhanh đến mọi người. Trong trường hợp của bà Tân Vlog, bà đã tạo được cái sự dí dỏm, hài hước kiểu nhà quê, kiểu nông dân.

Ở đây mình lấy ví dụ là:”Bà xưng bà, và gọi khán giả là các cháu”?. Ngay cả Youtube bà cũng hay nói câu: “bà mới lấy lại được nút vàng từ thằng cháu Youtube !” ?Đó cũng là một yếu tố rất đắt giá khiến cho kênh phát triển nhanh chóng. Và tốc độ lan tỏa cực kỳ nhanh !

3.BÀI HỌC VỀ THƯƠNG HIỆU VÀ NHÂN HIỆU

Trong mỗi video của bà Tân, không có video nào là không có sự hiện diện của bà. Làm cho khán giả mỗi khi nhắc đến bà Tân vlog lại nhớ tới hình ảnh một bà nông dân hơi quê quê, cao 1m1, nặng 32kg, lời nói mộc mạc, chân chất, rất vui vẻ, dí dỏm.Với những câu chào quen thuộc “bà chào các cháu đến với kênh bà TÂN vê lốc“.

Đặc biệt, những câu nói ở phần trên mình có đề cập được xem như những câu nói mang thương hiệu của bà Tân, mà chúng ta không thể tìm thấy ở một kênh nào khác ? !

4. BÀI HỌC VỀ SỰ NHẤT QUÁN NỘI DUNG

Hiện tại kênh mới phát triển, nên chúng ta có thể thấy được, nội dung video bà đang tập trung là những đồ ăn, đồ uống với kích thước khổng lồ. Series này xuyên suốt, và là nội dung chủ đạo của kênh bà Tân Vlog.

Chính sự nhất quán này, cũng là yếu tố góp phần cho tốc độ phát triển kênh được nhanh hơn, do khán giả đang thích thú với những đồ ăn thức uống khổng lồ mà bà làm.

Chắc chắn sẽ đến một lúc nào đó, các bạn khán giả, cộng đồng của bà giảm sự hứng thú với chủ đề này và bà sẽ phải tìm cái mới để phục vụ cho khán giả của bà, phục vụ cho cộng đồng của bà. Nhưng đó là câu chuyện ở tương lai.

Vì là một Youtuber và một Blogger Hưng hiểu, việc sản xuất ra một video, hay viết một bài viết, thì tất cả đều là để phục vụ cho khán giả, phục vụ cho cộng đồng của mình !

bà Tân vlog lên báo

LỜI KẾT

Qua những chia sẻ của Hưng về hiện tượng bà Tân Vlog, Hưng hy vọng bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về kênh bà Tân Vlog. Hãy đánh giá một cách công tâm bạn nhé ! Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết của Hưng đến tận đây. Nếu bài chia sẻ của Hưng hay và giá trị, thì hãy giúp Hưng chia sẻ giá trị đến nhiều người hơn bạn nhé ! 

ĐỂ LẠI BÌNH LUẬN CỦA BẠN